Fr. Phạm Long Fr. Phạm Long Author
Title: Thân xác, tính dục, tình yêu và khiết tịnh
Author: Fr. Phạm Long
Rating 5 of 5 Des:
WHĐ (14.05.2011) – Sáng 13-05, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp kiến các tham dự viên cuộc gặp gỡ do Viện giáo hoàng về Hôn nhân và Gia đ...
WHĐ (14.05.2011) – Sáng 13-05, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp kiến các tham dự viên cuộc gặp gỡ do Viện giáo hoàng về Hôn nhân và Gia đình Gioan Phaolô II tổ chức.

Mở đầu huấn từ, ĐTC nhắc lại cách nay 30 năm, tân Chân phước Gioan Phaolô II đã thành lập Viện Gioan Phaolô II và thiết lập Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, và cũng cách nay đúng 30 năm, vào ngày 13-05-1981, Chân phước Gioan Phaolô II bị mưu sát tại quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha đã gợi cho các thành viên của Viện một số điểm nhằm “nối kết suy tư thần học về thân xác với suy tư thần học về tình yêu để tìm sự thống nhất trong đường đi của con người”.

Sau khi khẳng định “thân xác là nơi tinh thần có thể nương náu”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Từ điểm nhìn này, có thể hiểu thân xác của chúng ta không phải là một chất liệu trơ, câm lặng, nhưng đang lên tiếng nói, và nếu chúng ta biết lắng nghe, tiếng nói của thân xác chính là ngôn ngữ của tình yêu đích thực…”

Đức Thánh Cha giải thích: “Thân xác nói với chúng ta về một cội nguồn mà tự mình chúng ta không có được. Chỉ khi nhận ra tình yêu từ nguyên thủy đã ban sự sống cho mình, con người mới có thể chấp nhận chính mình, và chỉ khi ấy con người mới có thể giao hòa được với thiên nhiên và với thế giới”.

Đề cập việc Chúa dựng nên tổ tiên loài người, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Trước khi sa ngã, thân xác của Ađam và Eva bộc lộ sự hòa hợp hoàn hảo. Nơi họ có một thứ ngôn ngữ mà họ không tạo ra, đó là Eros (Ái tinh) bắt rễ sâu trong bản tính con người, mời họ cùng đón nhận nhau như quà tặng từ Đấng Tạo dựng, để như thế họ có thể tự hiến mình... Như vậy sự hợp nhất trong một thân xác trở nên sự hợp nhất trong toàn thể cuộc sống, đến mức người nam và người nữ cũng trở nên một tinh thần duy nhất”.

“Chính vì thế - Đức Thánh Cha nói - đức khiết tịnh mang một ý nghĩa mới. Không phải là nói ‘không’ với khoái lạc và với niềm vui sống, mà là nói ‘có’ một cách hùng hồn với tình yêu như một mối thông truyền sâu xa giữa con người với nhau, điều này đòi hỏi phải có thời gian và sự tôn trọng như một con đường cùng nhau hướng tới sự thành toàn và như tình yêu trở nên có khả năng sinh ra sự sống và quảng đại đón nhận sự sống mới được sinh ra”.

Đức Thánh Cha lưu ý: “Thân xác cũng có tiếng nói tiêu cực: nó nói với chúng ta về sự áp bức người khác, về khát vọng sở hữu và lợi dụng. Tuy nhiên, chúng ta biết, loại ngôn ngữ này không liên quan đến kế hoạch ban đầu của Thiên Chúa, mà là kết quả của tội lỗi. Khi tách khỏi lòng hiếu thảo, khỏi mối liên hệ với Đấng đã dựng nên mình, thân xác nổi loạn chống lại con người và làm mất đi khả năng thể hiện sự thông hiệp và trở thành lãnh địa thuộc sở hữu của kẻ khác. Phải chăng đây chính là bi kịch của tính dục ngày nay, một tính dục vốn đang bị giam trong vòng suy đồi của thân xác và khoái cảm, mà thực tế nó chỉ có thể thành toàn khi được gọi hướng đến điều cao cả hơn?”

“Thiên Chúa ban cho con người con đường cứu chuộc thân xác mà ngôn ngữ của nó được bảo tồn trong gia đình… là nơi mà suy tư thần học về thân xác và về tình yêu đan quyện với nhau. Gia đình là nơi thể hiện ơn ban cho con người được nên một trong thân xác, trong tình yêu đôi lứa liên kết họ thành vợ chồng. Chính gia đình là nơi thể hiện sự phong nhiêu của tình yêu và là nơi nối kết sự sống giữa các thế hệ khác nhau. Chính trong gia đình con người nhận ra mình có tính tương quan, không phải là một cá thể đơn lẻ, tự lập, mà là một người con, một người chồng, người vợ, một người cha, người mẹ mà căn tính được xây dựng dựa trên ơn gọi yêu thương, đón nhận và hiến mình cho tha nhân”.

Kết thúc huấn từ, Đức Thánh Cha nhắn nhủ: “Thiên Chúa đã nhận lấy thân xác và mặc khải chính mình qua thân xác đó… Là Con, Ngài đã nhận lấy thân xác làm con trong niềm biết ơn và lắng nghe Chúa Cha, đồng thời đã hiến thân xác này cho chúng ta, để một thân thể mới của Hội Thánh được hình thành”.

(Theo VIS)

About Author

Advertisement

Đăng nhận xét

 
Top