Fr. Phạm Long Fr. Phạm Long Author
Title: Gian nan những tấm băng rôn
Author: Fr. Phạm Long
Rating 5 of 5 Des:
Vụ nhà cầm quyền địa phương cho người đập phá ảnh tượng, hành hung linh mục và giáo dân tại giáo điểm Con Cuông ngày mồng 1 tháng 7 năm 2012...

Vụ nhà cầm quyền địa phương cho người đập phá ảnh tượng, hành hung linh mục và giáo dân tại giáo điểm Con Cuông ngày mồng 1 tháng 7 năm 2012 đã tạo ra một phong trào phản đối rầm rộ diễn ra khắp các giáo xứ trên địa bàn ba tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình. 

Tấm băng rôn mang dòng chữ "Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền Con Cuông" được treo khắp nơi: nhà thờ, cổng vào nhà xứ và trên mọi ngõ ngách của đường làng.


Ngăn cản việc in ấn

Các tiệm in ấn và photocoppy ở vùng Quảng Trạch, Quảng Bình, bị nhà cầm quyền ngăn cấm không cho in băng rôn như trên. Tại các cửa tiệm in luôn luôn có người 'trực chiến' theo dõi.

Thế nhưng những tấm băng rôn phản đối nhà cầm quyền xúc phạm niềm tin tôn giáo vẫn được in đầy đủ để gửi đến các nhà thờ trong vùng, thậm chí có người còn đặt in ở các thành phố Vinh, Hà Tĩnh, Đồng Hới.

Ăn trộm băng rôn

Ngày 10/7/2012, hai cán bộ xã Quảng Hòa đã đến tháo gỡ băng rôn tại giáo xứ Hòa Ninh. Không hiểu họ xoay xở thế nào mà lại nhờ được một đứa trẻ tháo xuống. 

Băng rôn này, sau đó, được treo lên lên nóc nhà thờ. Thế nhưng điều này lại làm cho người ta khó khăn khi phải ngửa cổ để đọc. Cuối cùng băng rôn này được treo trịnh trọng ở giữa mặt tiền nhà thờ.

Trong khi đó tại giáo xứ Đan Sa, cán bộ địa phương đến thương lượng với linh mục quản xứ để tháo băng rôn xuống. Và tấm băng rôn sau đêm đó bị mất trộm!

Sự kiện bị mất trộm tương tự cũng xảy ra ở giáo xứ Hướng Phương. Theo một giáo dân ở đây cho biết, cha xứ đã làm sẵn nhiều băng rôn. Cái này mất thì lập tức một cái khác được thay thế.

Dưới đây là hình ảnh ăn trộm băng rôn giữa ban ngày tại giáo xứ Hòa Ninh.

Trần Văn Dư (áo trắng), Chánh Văn phòng xã Quảng Hòa

Phạm Thiên Huế, Hội phó hội Cựu Chiến binh xã Quảng Hòa

About Author

Advertisement

Đăng nhận xét

 
Top