Fr. Phạm Long Fr. Phạm Long Author
Title: Nghi thức chúc lành khi hành hương Năm Đức Tin
Author: Fr. Phạm Long
Rating 5 of 5 Des:
Những điều cần biết trước Trong đời sống mục vụ, nên coi trọng những cuộc hành hương đến những nơi thánh, hoặc để tổ chức một cử hành đặc...
Những điều cần biết trước

Trong đời sống mục vụ, nên coi trọng những cuộc hành hương đến những nơi thánh, hoặc để tổ chức một cử hành đặc biệt, vì chúng thôi thúc các tín hữu ăn năn hối cải, nuôi dưỡng đời sống Kitô giáo và cổ vũ sáng kiến tông đồ.

Phải lo giữ lại điều riêng biệt của việc hành hương Kitô giáo, là bản chất thiêng liêng của chúng, và lo trình bày cũng như chuẩn bị cách thích hợp để những người hành hương thực sự trở nên "những người lên đường đi rao giảng Chúa Kitô" (CĐ Vaticanô II: Sắc lệnh về Tông đồ giáo dân, số 14) và để họ nhận được hiệu quả dồi dào do việc hành hương này.

Vậy để những người hành hương dễ đạt được điều đó, thì thường rất có ích là lúc khởi đầu và kết thúc cuộc hành hương, nên tổ chức một cử hành thích hợp để những người hành hương được nhận lãnh phép lành đặc biệt.

Nếu vào lúc khởi đầu hay kết thúc cuộc hành hương mà muốn cử hành thánh lễ hay một giờ kinh phụng vụ, hoặc một cử hành phụng vụ nào khác, thì có thể kết thúc các cử hành đó bằng một chúc lành đặc biệt cho những người hành hương, theo nghi thức đề nghị dưới đây.

Cả linh mục lẫn phó tế có thể sử dụng nghi thức trình bày dưới đây. Cần giữ lại cấu trúc và những yếu tố quan trọng hơn, rồi có thể thích ứng theo hoàn cảnh của cuộc hành hương hay của địa phương.

1. NGHI THỨC CHÚC LÀNH KHI BẮT ĐẦU LÊN ĐƯỜNG CỬ HÀNH NĂM ĐỨC TIN

Tại các giáo xứ

1.1. Nghi thức mở đầu

Khi đoàn người hành hương đã tụ họp lại, nên hát thánh vịnh 121 (122), hoặc ca khúc nào khác thích hợp. Kết thúc bài hát, chủ sự đọc:

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Mọi người làm dấu Thánh giá trên mình và thưa:
Amen.

Rồi chủ tế chào những người hiện diện và nói:

Xin Thiên Chúa là Đấng cứu độ và là niềm an ủi của chúng ta, ở cùng tất cả anh chị em.

Đ. Và ở cùng cha

Bấy giờ chủ sự dùng những lời sau đây hoặc tương tự để dọn lòng những người hiện diện đón nhận phép lành.

Anh chị em rất thân mến, lên đường tham dự cuộc hành hương cử hành Năm Đức Tin, chúng ta hãy hồi tưởng lại xem tư tưởng nào đã làm cho chúng ta có quyết định thánh thiện này.

Việc cử hành chúng ta sẽ tham dự làm chứng cho đức tin của chúng ta đối với Thiên Chúa, Đấng đã ban cho chúng ta đức tin, nhờ đó, chúng ta được trở nên con cái Chúa, đáng được hưởng gia tài của Chúa. Vì thế, khi hành hương về, chúng ta hy vọng sẽ được mạnh mẽ hơn trong quyết tâm thăng tiến đời sống đức tin và hăng hái thông truyền đức tin đó cho mọi người, đạc biệt là những người chưa nhận biết Chúa.

1.2. Lời Chúa: Dt 10,19-25

Trích thư gửi tín hữu Do Thái.

Thưa anh em, nhờ máu Ðức Giêsu đã đổ ra, chúng ta được mạnh dạn bước vào cung thánh. Người đã mở cho chúng ta một con đường mới và sống động qua bức màn, tức là chính thân xác của Người. Chúng ta lại có một vị tư tế cao trọng đứng đầu nhà Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy tiến lại gần Thiên Chúa với một lòng chân thành và một đức tin trọn vẹn, vì trong lòng thì đã được tẩy sạch mọi vết nhơ của lương tâm, còn ngoài xác thì đã được tắm rửa bằng nước tinh tuyền. Chúng ta hãy tiếp tục tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta cách vững vàng, vì Ðấng đã hứa là Ðấng trung tín. Chúng ta hãy để ý đến nhau, làm sao cho người này thúc đẩy người kia sống yêu thương và làm những việc tốt. Chúng ta đừng bỏ các buổi họp, như vài người quen làm; trái lại, phải khuyến khích nhau, nhất là khi anh em thấy Ngày Chúa đến đã gần.

Tuỳ nghi, chủ sự có thể nói ít lời với những người hiện diện, giải thích bài đọc Kinh Thánh để họ có thể hiểu được ý nghĩa của việc cử hành.

1.3. Lời nguyện chung

Chúng ta hãy tin tưởng nguyện cầu Thiên Chúa cho cuộc lữ hành của loài người chúng ta và nguyện rằng:

Đ. Lạy Chúa, xin thương đồng hành với chúng con.

Lạy Cha chí thánh, xưa chính Cha đã tự nguyện làm người hướng dẫn và là đường đi cho dân Cha lữ hành trong sa mạc: xin cho chúng con vững tin vào sự quan phòng đầy yêu thương của Cha trong quãng đời lữ thứ trần gian này, đặc biệt khi chúng con gặp nghi nan bối rối. Đ.

Cha đã ban Con Một Cha làm đường dẫn chúng con về với Cha, xin cho chúng con biết vững lòng phó thác và kiên nhẫn đi theo Người. Đ.

Cha đã ban Đức Maria trọn đời đồng trinh cho chúng con như hình ảnh và mẫu gương cuộc sống đức tin, xin cho chúng con luôn biết nhìn ngắm Đức Mẹ mà dấn bước trên những nẻo của Tin Mừng. Đ.

Nhờ Chúa Thánh Thần, Cha đưa dẫn Hội Thánh lữ hành trần thế đi về với Cha, xin ban ơn để khi tìm kiếm Cha trên hết mọi sự, chúng con biết chạy theo đường mệnh lệnh của Cha. Đ.

Cha kêu gọi chúng con đến với Cha qua nẻo đường công lý và bình an, xin ban ơn, để, ngày kia, chúng con được chiêm ngắm Cha trên quê hương muôn đời. D.

1.4. Lời nguyện chúc lành

Bấy giờ chủ sự dang tay đọc tiếp:

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa luôn tỏ lòng thương xót những ai yêu mến Chúa và, ở bất cứ nơi đâu, Chúa vẫn gần gũi những người tìm kiếm Chúa, xin  hiện diện kề bên các tôi tớ Chúa đang hành hương với tâm hồn đạo đức và dẫn đường cho họ đi theo thánh ý Chúa, để ban ngày họ được Chúa phủ bóng chở che cho được an toàn và ban đêm được ánh sáng ơn thánh Chúa soi đường, hầu, có Chúa đồng hành, họ có thể hân hoan đạt tới nơi họ muốn tới. Chúng cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Đ. Amen

1.5. Kết thúc nghi lễ

Bấy giờ chủ sự kết thúc nghi thức và đọc:

Xin Thiên Chúa dẫn lối chỉ đường cho chúng ta và sắp đặt để đường chúng ta đi được an toàn may mắn.

Đ. Amen

Xin Chúa ở bên chúng ta và đoái thương đồng hành với chúng ta.

Đ. Amen

Nhờ Chúa phù trợ, xin cho chúng ta hân hoan hoàn tất lộ trình mà giờ đây chúng ta tin tưởng khởi hành.

Đ. Amen

Nên hát một bài thích hợp.
2. NGHI THỨC CHÚC LÀNH KHI KẾT THÚC CỬ HÀNH NĂM ĐỨC TIN

Kết thúc thánh lễ, giờ kinh phụng vụ hay một cử hành khác, thay vì phép lành thông thường, chủ sự sẽ chúc lành cho mọi người hành hương theo công thức sau đây:

2.1. Nghi thức mở đầu

Chủ sự: Chúa ở cùng anh chị em.
Cộng đoàn: Và ở cùng cha.
Rồi chủ tế nói với những người hiện diện:
Chủ sự: Anh chị em thân mến,
Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một thời gian đặc biệt của ơn thánh. Vậy chúng ta đã tin tưởng vào việc cử hành Năm Đức Tin này, giờ đây chúng ta được thúc đẩy từ bên trong để canh tân tâm hồn. Nơi mà chúng ta đã cùng nhau tụ họp lại để khai mạc Năm Đức Tin là dấu chỉ tòa nhà của Thiên Chúa, tòa nhà không do tay người phàm làm ra, đó chính là Thân Thể Đức Kitô, mà chúng ta là những viên đá sống động được tuyển chọn, được dựng xây trên Người là viên đá góc. Giờ đây trở về nhà, chúng ta hãy sống ơn gọi đức tin của chúng ta, nhờ ơn gọi này, chúng ta thực sự là dòng dõi được tuyển chọn, là tư tế hoàng vương, là dân thánh và là đoàn dân được cứu chuộc, để chúng ta loan báo quyền năng của Người là Đấng đã kêu gọi chúng ta ra khỏi nơi tối tăm để vào trong ánh sáng kỳ diệu của Người.
2.2. Lời cầu
Từ những lời cầu đề nghị dưới đây, chủ tế có thể chọn những lời cầu xem ra thích hợp hơn hoặc thêm vào những lời cầu khác liên hệ tới hoàn cảnh đặc biệt của những người hành hương hoặc của sự việc.
Chúng ta hãy khẩn khoản nài xin Chúa là Chúa trời đất, Đấng đã muốn cho nhân tính của Đức Kitô có trọn vẹn thần tính, và nguyện rằng:
Đáp: Lạy Chúa, từ đền thánh Chúa xin nhìn đến và chúc lành cho dân Chúa.
Lạy Cha chí thánh, Cha đã muốn dùng cuộc xuất hành vượt qua để hình dung cách mầu nhiệm cho dân Cha thấy trước con đường cứu độ phải đi, xin ban ơn để khi dấn bước trên những nẻo đường đời, chúng con biết mở rộng cõi lòng và tự nguyện đi theo Cha. - Ðáp.
Cha đã đặt Giáo Hội như một đền thánh nơi trần gian để nên ánh sáng đích thực chiếu soi mọi người, xin làm cho nhiều dân tộc ở khắp nơi tìm về với Hội Thánh và bước đi trên những nẻo đường của Cha. - Ðáp.
Là Thiên Chúa, Cha đã quả quyết rằng không thành đô nào nơi trần gian có thể tồn tại, xin cho chúng con biết tin tưởng tìm kiếm thành đô thiên quốc. - Ðáp.
Cha đã dạy phải nhận ra sự hiện diện của Cha trên mọi nẻo đường đời, xin cho chúng con được Con Cha làm bạn đồng hành lúc đi đường, và là vị đồng bàn khi bẻ bánh. - Ðáp.
2.3. Lời nguyện chúc lành
Chủ tế dang tay và đọc tiếp:
Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con, từ mọi dân tộc, Chúa đã chọn cho Chúa một dân biết tôn kính Chúa và thực thi những việc tốt lành: Chính Chúa đã ban thần khí đánh động tâm hồn những người anh chị em này để họ trung thành gắn bó với Chúa và mau mắn phụng thờ Chúa hơn, chúng con nài xin Chúa đoái thương đổ tràn phúc lành xuống trên những người này, để khi vui mừng trở về nhà, họ biết dùng lời nói mà ca ngợi và dùng việc làm mà công bố cho mọi người những kỳ công của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Đ. Amen.
2.4. Kết thúc nghi thức
Chủ tế: Xin Thiên Chúa là Chúa trời đất, Đấng đã thương hiện diện với anh chị em trong cuộc hành hương này, luôn che chở gìn giữ anh chị em.
CĐ. Amen.
CT: Xin Thiên Chúa là Đấng đã làm cho con cái Ngài đang bị phân tán được đoàn tụ trong Đức Kitô Giêsu, cũng làm cho anh chị em được nên một lòng một ý với nhau trong Người.
CĐ. Amen.
CT: Xin Thiên Chúa là Đấng đã đoái thương gợi lên nơi anh chị em ý muốn hành hương và giúp anh chị em thực hiện ý muốn đó để làm đẹp lòng Ngài, ban phúc lành củng cố lòng đạo đức của anh chị em.
CĐ. Amen.
CT: Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha + và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em.
CĐ. Amen.
CT: Lễ xong chúc anh chị em đi bình an.
CĐ. Tạ ơn Chúa.
Nên kết thúc bằng một bài hát thích hợp. Có thể hát bài “Lạy Chúa con tin” hay "Cánh cửa đức tin"

About Author

Advertisement

Đăng nhận xét

 
Top